Những món ăn không nên dùng trong khi sử dụng thuốc tây.

Thuốc tây là cách điều trị hiệu quả nhất đồi với hầu hết các loại bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng đi kèm với nó là những tác dụng phụ dù ít hay nhiều. Trong cuộc sống hằng ngày cũng tồn tại rất nhiều những món ăn hay những loại thực phẩm mà khi dùng kèm với thuốc tây hay sử dụng trong thời gian uống thuốc sẽ làm tăng tác dụng phụ của thuốc tây hoặc đơn gian là triệt tiêu bớt những công dụng mà nó mang lại.


Trên thế giới, các bác sĩ thường đưa ra những chỉ định và khuyến cáo rất cụ thể về việc kiêng khem cũng như chế độ ăn uống trong thời gian điều trị bệnh bằng thuốc tây. Nhưng ở Vietnam thì còn quá nhiều hạn chế về vấn đề này, các bác sĩ không quá đề cao việc ăn uống cũng như ko đưa ra được những chế độ ăn uống phù hợp với từng loại thuốc điều trị và từng cơ địa của bệnh nhân.

Hôm nay webnauan sẽ chỉ đơn thuần liệt kê ra những món ăn và các loại thực phẩm mà người dùng thuốc tây nói chung nên tránh sử dụng trong thời gian điều trị bệnh của bản thân. Vì nói cho cùng chúng ta nên tự bảo vệ bản thân trước trong thời gian chờ các nhà hoạt động xã hội nâng cao chất lượng sống của người dân, đơn giản vì chờ được điều đó chắc cũng sẽ còn rất rất rất lâu nữa :v.

1. Bia rượu và các chất có cồn:Theo thống kê của các nhà khoa học và khuyến cáo từ 100% các nhà sản xuất thuốc tây trên thế giới. Cồn có trong bia rượu sẽ làm tăng gấp 3 lần tác dụng phụ của bất cứ loại thuộc tây nào có trên thị trường. Đây là một thống kê rất đang quan tâm, các mẹ các chị nên chú ý để nhắc nhở bàn bè và gia đình tránh tuyệt đối sử dụng các chất có cồn trong thời gian uống thuốc.

Trường hợp gặp phải nhiều nhất là sử dụng thuốc an thần acetaminophen hoặc paratecamon trong việc điều trị nhức đầu do bia rươu, đây là một điều cấm kì và hoàn toàn không nên. Sử dụng nhiều sẽ gây các tác dụng về trí nhớ và giảm chức năng gan.

2. Nước Cam / Bưởi:Nước cam chưa rất nhiều vitamin C và cũng chưa khá nhiều Acid hữu cơ rất tốt cho hệ tiêu hoá và tăng sức đề kháng. Nhưng ngược lại lượng acid trong nước cam cũng triệt tiêu hầu hết tac dụng của thuốc kháng sinh, và như các bạn biết thuốc kháng sinh gần như là một loại thuốc mặc định trong việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến virus như cảm cúng hay viêm nhiễm. 

Việc sử dụng nước cam hằng ngày là rất tốt, nhưng đang uống thuốc cảm mà uống kèm nước cam thì cũng làm giảm phần lớn tác dụng của thuốc. Nên chú ý sử dụng trước hoặc sau khi uống thuốc ít nhất là 2h đồng hồ để tránh sẩy ra việc này.

3. Chuối:Trong chuối có chưa một hàm lượng khá lớn kali, và nếu sử dụng trung với các loại thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh về thận và đường tiêu hoá sẽ làm tăng hàm lượng kali tích tụ trong máu và gây ảnh hưởng đến huyến áp cũng như gây ra các bệnh về đường tim mạch.

Đây là một trong những điều hạn chế lớn nhất của các bác sĩ tại Vietnam, rất ít bác sĩ đưa ra khuyến cao về việc này. 

4. Caffee :


Cà phê cũng không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.

Thuốc cảm và cà phê không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffeine - gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc cảm. Vì vậy khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất caffeine tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra khi cơ thể đang yếu do bệnh, việc sử dụng caffee cũng gân ra những triệu chứng về đường tim mạch như tim đập nhanh, khó thở ...

5. Nước Trà - Kể cà Trà Xanh:


Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

6. Sữa Tươi:


Sữa không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.

Sẽ còn cập nhật thêm ..


Web Nấu Ăn

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một cộng động cùng nhau chia sẽ và thưởng thức những bí quyết - công thức nấu những món ăn mỗi ngày. Chúng tôi đang cố gắng để xây dựng một website dựa trên việc đầu tư nghiêm túc vào việc tự sản xuất nội dung và biên tập những thông tin thực sự hửu ích cho người dùng.
Chúc tôi khuyến khích việc chia sẽ đến bạn bè và người thân của bạn đọc những nội dung trên website WEBNAUAN.NET thông qua mạng xã hội và các diễn đàn khác. Xin vui lòng ghi rõ nguồn nếu sử dụng nội dung có nguồn tại WEBNAUAN.NET.